Sunday, 13/06/2021 - 03:02|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường Tiểu học Ngô Sĩ Liên

Trường Tiểu học Ngô Sĩ Liên tổ chức Ngày hội "Vệ sinh trường học” năm học 2020-2021

Ngày 18/12/2020, trường Tiểu học Ngô Sĩ Liên tổ chức Ngày hội "VỆ SINH TRƯỜNG HỌC”, tuyên truyền “Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn thông qua hoạt động thu gom Pin đã qua sử dụng làm sạch môi trường”. 

Căn cứ kế hoạch số 35/KH-GDĐT ngày 07/10/2020 của Phòng Giáo dục và Đào tạo TP. Bắc Giang về việc triển khai, xây dựng mô hình “Nhà vệ sinh thân thiện” và tổ chức Ngày hội "Vệ sinh trường học"  năm học 2020-2021.

Thực hiện chương trình công tác Đội năm học 2020-2021 của Hội đồng Đội thành phố Bắc Giang về phong trào thu gom pin cũ đã qua sử dụng làm sạch môi trường.

Nhằm nâng cao nhận thức của học sinh, giáo viên và cộng đồng về vai trò của vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, khuyến khích sự tham gia tích cực của học sinh trong việc cải thiện vệ sinh môi trường; nâng cao nhận thức, thái độ đúng của học sinh (HS) về nước sạch, vệ sinh cá nhân (VSCN), vệ sinh môi trường (VSMT); cải thiện hành vi VSCN và VSMT của HS; đảm bảo việc sử dụng và bảo quản tốt công trình vệ sinh trong trường học, ở gia đình và trong cộng đồng. Bảo vệ môi trường, giảm thiểu rác thải nhựa, rác thải từ pin cũ… Qua các hoạt động đã phát huy ý thức của HS trong việc sử dụng, bảo quản công trình vệ sinh, bảo vệ nguồn nước, giữ gìn VSCN, VSMT; khích lệ khả năng sáng tạo, tinh thần đồng đội của HS. Sự tham gia của giáo viên, HS và phụ huynh  thúc đẩy sự quan tâm, để chỉnh trang, nâng cấp nhà vệ sinh bình thường thành nhà vệ sinh thân thiện góp phần nâng cao công tác chăm sóc sức khỏe, tạo môi trường học tập tốt hơn cho HS. Bên cạnh đó, phối hợp rèn cho học sinh kỹ năng sử dụng Tiếng Anh để nghe, nói, đọc, viết về chủ đề bảo vệ môi trường.

Được sự đồng ý của Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Bắc Giang, ngày 18/12/2020, Trường Tiểu học Ngô Sĩ Liên tổ chức Ngày hội "VỆ SINH TRƯỜNG HỌC”, triển khai mô hình "Nhà vệ sinh thân thiện" và hoạt động “Thu gom Pin đã qua sử dụng làm sạch môi trường”. 

Tham dự chương trình có các đồng chí lãnh đạo nhà trường; Đại diện Đoàn phường Ngô Quyền; Đại diện cha mẹ học sinh các lớp; cùng toàn thể các thày cô giáo và trên 1500 học sinh của trường tiểu học Ngô Sĩ Liên.

Ngày hội được diễn ra với nhiều hoạt động sôi nổi, nội dung phong phú, đa dạng, mang ý nghĩa tuyên truyền, giáo dục cao. Các hoạt động thu hút 100% học sinh tham gia như:

       + Các thầy cô giáo và các em học sinh đã tiến hành dọn dẹp, cọ rửa, trang trí nhà vệ sinh, lớp học đảm bảo xanh, sạch, đẹp và thân thiện; thu gom rác thải tái chế để các em hiểu rõ hơn ý nghĩa của ngày hội.

+ Thu gom pin đã qua sử dụng làm sạch môi trường của 41/41 lớp: Qua lời phát động của cô Tổng phụ trách Đội, học sinh hiểu được tác hại của rác thải nhựa đến môi trường sống trên trái đất. Nếu chúng ta không có các giải pháp kịp thời thì những tác động tiêu cực của rác thải nhựa sẽ trở nên rất nghiêm trọng. Bên cạnh đó, pin cũng được xem là một tác nhân gây ảnh hưởng xấu đến môi trường.  Pin là thiết bị lưu trữ năng lượng dưới dạng hóa năng, nó là nguồn năng lượng giúp các thiết bị cầm tay hoạt động như pin con Thỏ, pin con Ó... Trong pin có rất nhiều loại kim nặng như thủy nhân, kẽm, chì... Khi chôn Pin thì những kim loại nặng có trong pin sẽ dần ngấm vào đất cũng như nguồn nước trong đất gây ô nhiễm nguồn nước ngầm. Còn khi đem đốt, thì các kim loại này lại bốc thành khói độc gây ô nhiễm không khí, mà con người lại hít thở bằng không khí nên dễ gây bệnh về hô hấp. Đặc biệt, khi con người bị nhiễm các chất kim loại nặng thì sẽ có tác hại rất lớn với sức khỏe. Chính vì những lí do đó, nhà trường đã phát động học sinh trong toàn trường thu gom pin cũ đã qua sử dụng và bàn giao cho Đoàn phường Ngô Quyền đem đi xử lí.

+ Vẽ tranh chủ đề “Em vẽ môi trường màu xanh” của học sinh khối 1, 2: Các em học sinh lớp 1, 2 tham gia thi vẽ tranh với chủ đề “Em vẽ môi trường màu xanh”. Các em rất phấn khởi và hào hứng tham gia các hoạt động. Mỗi bức tranh là một ý tưởng khác nhau nhưng đều thể hiện chung một thông điệp, một mong muốn làm cho trái đất luôn xanh – sạch- đẹp.

+ Trồng, trang trí “Cột cây thân thiện” chủ đề “Chúng tôi yêu cây xanh” của học sinh khối 3: Mỗi cột cây được các em lên ý tưởng trang trí khá thân thiện và đẹp mắt với sự trợ giúp từ cha mẹ và thầy cô. Hoạt động này cũng giúp các em cảm thấy yêu thiên nhiên hơn để từ đó có ý thức bảo vệ môi trường sống xung quanh, đồng thời tạo nên một không gian tươi xanh, mát mẻ, giúp giải tỏa căng thẳng cho cả thầy lẫn trò sau những giờ học căng thẳng. 

+ Trình diễn thời trang chủ đề “Nói không với rác thải nhựa” và biểu diễn tiểu phẩm chủ đề “Chung tay bảo vệ môi trường” của học sinh khối 4: Các em học sinh khối lớp 4 được tham gia thi thiết kế và trình diễn thời trang được làm từ vật liệu đơn giản như túi nilông, chai nhựa, sách báo cũ, lá cây khô,… và đóng tiểu phẩm về bảo vệ môi trường. Nhờ sự khéo léo của đôi bàn tay và sự trợ giúp nhiệt tình của cha mẹ, các em đã tự tạo cho mình những bộ trang phục vô cùng ấn tượng và độc đáo. Các em bước đi đầy tự tin trên sân khấu với những bộ trang phục đẹp mắt. Gửi gắm trên những bộ trang phục, những tiểu phẩm là thông điệp “Vì một môi trường xanh”.

+ Hùng biện chủ đề “Mỗi người đều có thể làm cho thế giới sạch hơn” của học sinh khối 5: Học sinh khối lớp 5 được tham gia thi hùng biện có sử dụng song ngữ với các nội dung tuyên truyền bảo vệ cây xanh, nguồn nước, không khí và ô nhiễm môi trường từ rác thải. Các em rất tự tin thể hiện phần thuyết trình của mình với cách diễn đạt lưu loát đầy biểu cảm. Cuộc thi cũng là cơ hội rèn kỹ năng sử dụng Tiếng Anh để nghe, nói, đọc, viết về chủ đề bảo vệ môi trường cho các em học sinh.

+ Làm và trưng bày tranh tuyên truyền từ rác thải tái chế của học sinh Khối 4, 5: Các em học sinh lớp 4, 5 còn tham gia làm tranh tái chế từ rác thải nhựa để trưng bày. Mỗi bức tranh đều có bố cục rõ ràng, cân đối mang một ý nghĩa sâu sắc, thể hiện tài năng nghệ thuật của các em. Không chỉ dừng lại ở vẻ đẹp bên ngoài mà mỗi bức tranh còn mang một ý nghĩa lớn với mong muốn giảm thiểu rác thải ra môi trường xung quanh. Các bức tranh, các đồ vật được làm từ vật liệu tái chế, những bộ trang phục được thiết kế đơn giản nhưng đầy sáng tạo, ngộ nghĩnh; những câu trả lời thông minh, nhanh nhạy và kĩ năng thực hành vệ sinh thuần thục đã gửi đến các thông điệp và kiến thức cơ bản về vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường được các Đội thi chuyển tải sinh động, linh hoạt tạo hứng thú, hấp dẫn cho người xem.

+ Hoạt động: "Một phút làm sạch trường, sạch lớp" của học sinh toàn trường.

+ Thực hành rửa tay với xà phòng (theo 6 bước quy định): Các em học sinh khối lớp 1, 2, 3 được tham gia thực hành rửa tay bằng xà phòng theo quy trình rửa tay 6 bước của Bộ Y tế. Các em học sinh không chỉ nắm rõ trên lí thuyết mà còn thực hành khá thuần thục các bước rửa tay. Chỉ mất khoảng 30 giây cho các bước thực hiện nhưng lại đem lại rất nhiều lợi ích cho bản thân các em và những người xung quanh. Qua đó, học sinh tự nâng cao ý thức thực hiện rửa tay đúng cách để bảo vệ sức khỏe của chính mình và cộng đồng để phòng chống dịch Corona.

Ngày hội khép lại trong niềm hân hoan và sự phấn khởi của các em học sinh. Sự thành công ấy đã góp phần cải thiện hành vi vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, đảm bảo việc sử dụng và bảo quản tốt công trình vệ sinh trong trường học và gia đình, thúc đẩy sự quan tâm hỗ trợ tích cực của lãnh đạo địa phương, nhà trường, cha mẹ học sinh, các tổ chức đoàn thể. Qua ngày hội cũng là dịp tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân cùng nâng cao hành động vì môi trường “Xanh- Sạch- Đẹp- Thân thiện”.

Ngày hội “Vệ sinh trường học” của Trường Tiểu học Ngô Sĩ Liên đã để lại những dấu ấn khó quên trong lòng tất cả mọi người. Ngày hội "vệ sinh trường học" chính là lời nhắc nhở tinh thần trách nhiệm của tất cả mọi người đối với cuộc sống của chúng ta.

Một số hình ảnh trong ngày hội.

Cô giáo Thân Thị Hương – PHT nhà trường Khai mạc ngày hội.

Ban tổ chức, BGK hội thi

Nội dung thi thời trang, hùng biện, tiểu phẩm chủ đề "Bảo vệ môi trường" của HS khối 4,5.

Một số bức tranh làm từ rác thải nhựa.

 

Bài hùng biện đạt giải Nhất của lớp 5A8.

Hoạt động vẽ tranh, rửa tay theo quy trình của học sinh khối 1,2

 

 Hoạt động trồng và trang trí cột cây xanh của học sinh lớp 3.

image(252).png

image(253).pngnt area

''

Hưởng ứng mô hình "Nhà vệ sinh thân thiện". CB-GV và HS tham gia Ngày hội "Vệ sinh trường học".

 

 

 

Ban tổ chức trao giải cho các lớp.

Hoạt động thu gom pin đã qua sử dụng làm sạch môi trường.   

 

                                                                           Người viết: Nguyễn Huyền Thu và Chu Phương

Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 35
Tháng 06 : 604
Năm 2021 : 10.721