Sunday, 13/06/2021 - 04:03|

Hoạt động trải nghiệm làm bánh trôi nhân dịp Tết Hàn Thực năm 2021 của các em học sinh khối 1, trường Tiểu học Ngô Sĩ Liên, thành phố Bắc Giang.

Được sự nhất trí của Ban giám hiệu trường Tiểu học Ngô Sĩ Liên, ngày 12 tháng 4 năm 2021, GVCN khối lớp Một đã kết hợp với hội phụ huynh lớp tổ chức buổi hoạt động trải nghiệm nặn bánh trôi chay nhằm giáo dục các em học sinh về ý nghĩa của ngày Tết Hàn Thực cũng như mang lại niềm vui, hứng khởi cho các con. Hoạt động này không những nhận được sự thích thú của các em học sinh mà cả sự ủng hộ, tán thành của rất nhiều cha mẹ phụ huynh học sinh.

Tết Hàn Thực - Tết Bánh Trôi Bánh Chay: là một trong những phong tục tập quán tốt đẹp của người dân Việt Nam. Tết Hàn Thực diễn ra vào ngày mùng 3 tháng 3 âm lịch hằng năm, người Việt thường có tục lệ dâng lên tổ tiên món bánh trôi, bánh chay. Đây không chỉ là một nét đẹp văn hóa truyền thống mà còn là nét đẹp trong nghệ thuật ẩm thực. Và những truyền thống này đây sâu vào tiềm thức người Việt, để rồi cứ đến ngày Tết Hàn Thực, người người nhà nhà lại háo hức chuẩn bị làm bánh trôi, bánh chay.

Ở mỗi lớp cô giáo đã kể cho các con nghe về sự tích ngày tết Hàn thực. Được nghe cô giới thiệu rất kĩ về nguyên liệu, cách làm bánh trôi bánh chay, nên khi thực hành nặn bánh,  chẳng bạn nào bỡ ngỡ.

Sau khi nghe giáo viên kể và giới thiệu cách làm bánh thì các em học sinh vô cùng hào hứng, nét mặt của bạn nào bạn ấy đều vui tươi khi bắt tay vào nặn bánh. Sản phẩm đầu tay của các con đã được trưng bày.

Học sinh say sưa nặn bánh

Sau một thời gian ngắn, trên gương mặt bạn nào bạn nấy rất hạnh phúc vì chính đôi bàn tay non nớt của mình, các em đã nặn thành công những chiếc bánh tròn đủ sắc màu và đáng yêu vô cùng.

​​​​​​​Gương mặt rạng ngời, hạnh phúc khi được ngắm sản phẩm đầu tay của mình.

Công đoạn tiếp theo đó là cho những chiếc bánh xinh xắn đó vào xoong để luộc. Giáo viện chủ nhiệm cũng hướng dẫn các em rất tỉ mỉ: cho bánh vào xoong chờ nước sôi và khi bánh nổi thì vớt lên cho vào nước nguội ngâm một lát rồi vớt lên đĩa. Là học sinh lớp Một thôi nhưng các em khéo léo vô cùng. Các em thả nhẹ bánh vào xoong và khi bánh nổi lên dùng thìa lỗ vớt bánh lên cho vào ngâm nước sôi để nguội. Các thao tác mặc dù chưa chuyên nghiệp nhưng có thể nói rằng mỗi dịp trải nghiệm như thế, các em lại thêm một kỹ năng trong hành trang bước vào đời.

Công đoạn luộc bánh

Háo hức nhất là khi những chiếc bánh trôi này được bày lên đĩa, các em xúm xít bên nhau rắc những hạt vừng lên thành phẩm của mình vừa được trải nghiệm và nở nụ cười ngập tràn hạnh phúc.

​​​​​​​Nụ cười hạnh phúc sau khi hoàn thành sản phẩm

Niềm vui của các em học sinh như được nhân lên khi được mang sản phẩm do chính tay mình làm mời các cô giáo trong Ban giám hiệu nhà trường. Các cô giáo vô cùng xúc động và vui mừng với tấm lòng của các em học sinh. Các cô đã động viên và cảm ơn các em. Chính những lời lẽ đó đã tiếp thêm sức mạnh cho các em học sinh thân yêu.

Qua hoạt động trải nghiệm nặn bánh trôi rèn cho trẻ sự khéo léo, linh hoạt của đôi bàn tay đồng thời  giúp các em học sinh hiểu về phong tục truyền thống của quê hương. Hoạt động trải nghiệm không chỉ ý nghĩa đối với các em học sinh thân yêu mà còn mang lại niềm vui, sự hứng khởi và tiếp thêm niềm yêu nghề đối với giáo viên khối lớp Một chúng tôi. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn các bậc huynh học sinh đã hưởng ứng nhiệt tình để góp phần làm nên thành công của buổi trải nghiệm này.

Người viết: Nguyễn Thị Thu Huyền - GV khối 1

Năm 2021 : 10.721