Sunday, 13/06/2021 - 04:23|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường Tiểu học Ngô Sĩ Liên

TỔ 1- TRƯỜNG TIỂU HỌC NGÔ SĨ LIÊN VỚI VIỆC TRIỂN KHAI NGHIÊN CỨU, THẢO LUẬN, ĐÁNH GIÁ LỰA CHỌN CHƯƠNG TRÌNH SÁCH GIÁO KHOA LỚP 1/GIÁO DỤC PHỔ THÔNG MỚI

Ngày 21/11/2019 Bộ trưởng bộ GDĐT Phùng Xuân Nhạ đã kí quyết định số 4507/ -BGDĐT phê duyệt danh mục sách giáo khoa lớp 1 sử dụng trong cơ sở giáo dục phổ thông trong sự mong đợi sớm được tiếp cận bộ sách giáo khoa của đội ngũ giáo viên. Danh mục gồm 32 cuốn sách giáo khoa ở 5 bộ sách. Bộ “Cùng học để phát triển năng lực” , “Kết nối tri thức với cuộc sống” , “Chân trời sáng tạo” , “ Vì sự bình đẳng và dân chủ trong giáo dục” của Nhà xuất bản Giáo dục, riêng bộ sách “Cánh diều” của Nhà xuất bản Đại học Sư Phạm.

Bộ sách “Kết nối tri thức với cuộc sống”

Bộ sáchKết nối tri thức với cuộc sống được biên soạn cho tất cả học sinh phổ thông trên mọi miền của đất nước, giúp các em hình thành và phát triển những phẩm chất và năng lực cần có đối với người công dân Việt Nam trong thế kỉ XXI. Với thông điệp “Kết nối tri thức với cuộc sống”, bộ sách được biên soạn theo mô hình hiện đại, chú trọng vai trò của kiến thức.

Bộ sách “Chân trời sáng tạo”
 

Bộ sách “Chân trời sáng tạo” ẩn ý nghĩa về sự rộng mở của một thế giới tri thức, sự vô hạn của kiến thức khoa học và công nghệ, sự bao la của thế giới nghệ thuật và hướng đến những giá trị tinh thần tốt đẹp của nhân loại.

Bộ sách “Cùng học để phát triển năng lực”

Bộ sách “Cùng học để phát triển năng lực” được biên soạn với mục tiêu trang bị những kiến thức nền tảng có thể phát triển phẩm chất và năng lực học sinh. Những nhiệm vụ học tập trong từng bài học góp phần phát triển năng lực chung, đồng thời phát triển năng lực chuyên môn. “Cùng học để phát triển năng lực” là bộ sách được thiết kế theo mô hình hoạt động. Trong đó, mỗi bài trong sách học sinh được thể hiện qua các hoạt động, sách giáo viên là tài liệu hướng dẫn tổ chức các hoạt động đó.

Bộ sách “Vì sự bình đẳng và dân chủ trong giáo dục”

 

Bình đẳng được thể hiện bởi việc tạo cơ hội tiếp cận tri thức và phát triển năng lực cho mọi học sinh, phù hợp với khả năng nhận thức của HS. Sự Dân chủ trong việc tạo dựng môi trường giáo dục mà ở đó HS và GV được Tự do trong học tập, Tự do trong sáng tạo và Chủ động trong giải quyết vấn đề. Các chủ đề, bài học của bộ sách thể hiện đầy đủ các yêu cầu cần đạt của Chương trình GDPT 2018 một cách mở, linh hoạt để các địa phương có thể xây dựng kế hoạch giáo dục riêng. Nội dung, hình thức của bộ sách không chỉ thể hiện đặc trưng của môn học và hoạt động giáo dục, mà còn tập trung thể hiện sự phù hợp với văn hoá, lịch sử, địa lí của địa phương và cộng đồng dân cư. Các vùng dân cư trên đất nước đều có thể tìm thấy hình ảnh của mình rất gần gũi, thân thiết qua bộ sách này. Bộ sách tạo điều kiện tối đa cho GV đổi mới phương pháp dạy học và kiểm tra đánh giá bằng cách xây dựng không gian mở trong mỗi bài học, giúp GV có thể thoả sức lựa chọn các phương pháp dạy học tích cực như trò chơi, thảo luận nhóm, giải quyết vấn đề...

Bộ sách "Cánh Diều"

Bộ sách "Cánh Diều" là bộ sách duy nhất hiện nay có đầy đủ SGK dành cho tất cả các môn học (Toán 1, Tiếng Việt 1, Tự nhiên và Xã hội 1, Đạo đức 1, Âm nhạc 1, Mĩ thuật 1, Giáo dục thể chất 1) và hoạt động giáo dục bắt buộc (Hoạt động trải nghiệm 1) của lớp 1 theo quy định của Chương trình giáo dục phổ thông 2018. Tất cả các bài học đều được thể hiện một cách sinh động, dễ hiểu giúp các em lĩnh hội tri thức một cách tốt nhất.

Được tận mắt quan sát, đọc và nghiên cứu, với tinh thần làm việc nghiêm túc từng giáo viên trong tổ chuyên môn đang đứng lớp và trực tiếp giảng dạy khối 1 đã đưa ra từng ý kiến đánh giá về mặt hình thức, nội dung, chương trình của các bộ sách.

Về cơ bản nội dung SGK thể hiện đúng và đầy đủ nội dung của chương trình môn học hoặc hoạt động giáo dục; bảo đảm tính cơ bản, khoa học, thiết thực. Các bài học trong SGK tạo điều kiện cho GV vận dụng sáng tạo các phương pháp và hình thức tổ chức dạy học lấy hoạt động học của HS làm trung tâm; tạo cơ hội và khuyến khích học sinh tích cực, chủ động, sáng tạo trong học tập, phát huy tiềm năng của mỗi HS; thể hiện đúng, đủ, rõ mức độ đáp ứng yêu cầu cần đạt về phẩm chất, năng lực của HS và yêu cầu về đánh giá kết quả giáo dục.

Căn cứ vào tiêu chí chọn sách của Bộ Giáo dục và Đào tạo được ghi tại Điều 3 của Thông tư 01/2020/TT-BGDDT hướng dẫn việc lựa chọn sách giáo khoa trong cơ sở giáo dục phổ thông là phù hợp với đặc điểm kinh tế - xã hội của địa phương; phù hợp với điều kiện tổ chức dạy và học tại cơ sở giáo dục phổ thông; Đội ngũ giáo viên tổ 1-với quá nửa là giáo viên có từ 10 năm kinh nghiệm giảng dạy khối lớp 1 đã lựa chọn được bộ sách phù hợp với năng lực học tập của học sinh, với điều kiện đổi mới phương pháp dạy học và kiểm tra đánh giá học sinh; đặc biệt là yếu tố đặc thù của địa phương. Rất mong bộ sách này được công bố và đưa vào giảng dạy tại trường Tiểu học Ngô Sĩ Liên.

           Tác giả: Dương Thị Tố Uyên

Tác giả: Dương Tố Uyên

 

Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 35
Tháng 06 : 604
Năm 2021 : 10.721