Sunday, 13/06/2021 - 03:38|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường Tiểu học Ngô Sĩ Liên

Buổi họp phụ huynh học sinh học kì I, năm học 2020-2021 của trường Tiểu học Ngô Sĩ Liên thực sự hiệu quả và thành công, mang đậm dấu ấn đổi mới.

Thực hiện công văn số 16/GDĐT ngày 11 tháng 01 năm 2021 của Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Bắc Giang về việc tổ chức họp phụ huynh học sinh cuối học kì 1, năm học 2020-2021. Ngày 23 tháng 01 năm 2020, trường Tiểu học Ngô Sĩ Liên đã tổ chức cuộc họp phụ huynh học sinh cuối học kì 1 với nhiều đổi mới về nội dung và hình thức tổ chức, để lại trong lòng phụ huynh nhiều ấn tượng khó phai.

       Họp phụ huynh là một hoạt động cần thiết, không thể thiếu cuối mỗi kỳ học, năm học từ bậc mầm non đến trung học phổ thông. Mỗi buổi họp là dịp gặp gỡ giữa đại diện gia đình và nhà trường, là cơ hội để các bậc cha mẹ, ông bà… trực tiếp được gặp giáo viên chủ nhiệm trao đổi, nắm bắt kết quả sau một học kì hoặc một năm phấn đấu học tập, tu dưỡng rèn luyện của con, cháu mình, qua đó lên kế hoạch cho kỳ sau, năm sau sao cho các con tiến bộ và đạt hiệu quả cao. Bởi lẽ đó cuộc họp phụ huynh được Ban giám hiệu nhà trường cũng như giáo viên chủ nhiệm các lớp chuẩn bị rất công phu như: nội dung cuộc họp, hình thức tổ chức, đồ dùng tư liệu cần thiết, khu vực xếp xe, đội ngũ giáo viên hướng dẫn phụ huynh xếp xe,.....

Ấn tượng đầu tiên của buổi họp đó là những hàng xe xếp ngay ngắn theo đúng hàng lối quả thực là rất đẹp mắt. Việc làm đó không những tránh ùn tắc giao thông mà còn làm đẹp cảnh quan nhà trường.

Những hình ảnh đẹp trong việc sắp xếp xe.

Trong lớp học, giáo viên chủ nhiệm trang trí bảng, làm thẻ phân vị trí ngồi của phụ huynh trùng chỗ ngồi của các con, chuẩn bị các tài liệu liên quan đến buổi họp rất chu đáo:

 

 

Sự chuẩn bị tỉ mỉ, khoa học của giáo viên trước khi họp phụ huynh.

Tiến trình của các cuộc họp phụ huynh trước đây thường là: Giáo viên chủ nhiệm báo cáo tình hình công tác, các hoạt động của nhà trường; kết quả học tập, rèn luyện đạo đức của học sinh các khối lớp trong toàn trường... Tiếp đến là kết quả của lớp, của từng học sinh và cuối cùng là đại diện CMHS báo cáo các hoạt động, thu chi của Hội cha mẹ học sinh. Các phụ huynh có thể đoán trước được nội dung cuộc họp nên cảm thấy nhàm chán.

Để khắc phục điều này, theo gợi ý của Ban giám hiệu, nhiều giáo viên trường Tiểu học Ngô Sĩ Liên đã sáng tạo, đổi mới cách thức tổ chức buổi họp phụ huynh gây sự hứng thú ngay từ đầu buổi họp. Mở đầu cuộc họp, phụ huynh có thể được nhìn ngắm lại những hình ảnh đẹp về hoạt động giáo dục của con em mình ở trường lớp từ đầu năm học đến thời điểm hiện nay qua video mà giáo viên đã dày công chuẩn bị.

Phụ huynh đang chăm chú ngắm nhìn hoạt động của con em mình qua video

Vì không muốn phụ huynh có cảm giác lo lắng, hồi hộp khi phải chờ đợi giáo viên nhận xét từng học sinh mà họ vẫn nắm bắt được đầy đủ các thông tin của con. Mặt khác, bản thân học sinh cũng có thể biết được ưu điểm, tồn tại của mình để có hướng khắc phục, nhiều giáo viên đã thay những lời nhận xét trước cuộc họp bằng những bức Thư khen kèm theo lời nhận xét. Để tạo ra những bức thư hấp dẫn, chân thực, các cô giáo đã cố gắng thiết kế khoa học và đẹp mắt,một bên là những lời chia sẻ đầy yêu thương, tâm huyết mà cô muốn trao gửi tới học trò và một bên là hình ảnh ngộ nghĩnh của bạn học sinh đó. Phần ảnh của học sinh được giáo viên chủ nhiệm xin từng phụ huynh qua trang Zalo hay tự bí mật chụp nên khi nhận được Thư khen, học sinh rất bất ngờ, còn phụ huynh thì phấn khởi và vui mừng. Đọc bức Thư khen đong đầy tình cảm, nhiệt huyết của giáo viên chủ nhiệm, phụ huynh rất vui vì nắm rõ được cả tính cách, ưu điểm và tồn tại của con mình qua bức thư một cách tế nhị, đầy tính nhân văn. Sau đây là một số hình ảnh thư khen kèm theo lời nhận xét:

    Hình ảnh Thư khen kèm theo lời nhận xét đầy tâm huyết của GV dành cho HS.

Có phụ huynh đã nói với giáo viên: “Cô ơi, con của em bảo: Hôm nay bố mẹ đi họp sẽ có điều bất ngờ của con dành cho bố mẹ”. Bản thân phụ huynh cũng rất háo hức, tò mò muốn biết điều đó là gì trong cuộc họp. Và đây,“món quà” mà các cô giáo trân trọng tặng phụ huynh đó là bức thư viết những lời tự cảm ơn, xin lỗi, lời hứa, điều mong ước học sinh.

Đọc những tâm sự ngây thơ, chân thật của con, các phụ huynh rất cảm động, có phụ huynh đã xúc động không ngăn được dòng nước mắt, tự thấy mình cần phải thay đổi để dành nhiều thời gian hơn cho con và thương yêu con nhiều hơn. Ý nghĩa hơn nữa là các bậc phụ huynh được ngồi viết những dòng tâm sự nhắn gửi cho con yêu của mình sau khi được đọc những lời hứa, lời mong ước của con.

Phụ huynh say sưa viết lại lời nhắn gửi con yêu.

Những dòng nhắn gửi đầy yêu thương của phụ huynh tới con yêu.

Trong cuộc họp, cha mẹ học sinh không chỉ được nhắn gửi tới con em mình mà họ còn được nhắn gửi tới giáo viên chủ nhiệm những mong muốn, những tâm tư, những đề nghị... mà nhiều cha mẹ có thể ngại chia sẻ trước hội nghị. Qua việc làm này giáo viên nhận được 100% ý kiến của phụ huynh giúp giáo viên thấy được những gì mình cần phải rút kinh nghiệm, hiểu sâu hơn về phụ huynh, về học sinh. Từ đó giáo viên cũng như cha mẹ học sinh có những mối liên hệ thường xuyên hơn, gắn kết hơn để giúp học sinh phát triển toàn diện hơn về kiến thức, năng lực và phẩm chất mà chương trình GDPT 2018 đang hướng tới.

Những lời nhắn gửi của phụ huynh tới giáo viên trong buổi họp.

Buổi họp cũng là dịp để các giáo viên chia sẻ cách hướng dẫn con học tại nhà với phụ huynh. Để học sinh lớp mình có được kết quả giáo dục tốt, cần phải có sự phối hợp tốt giưa giáo viên với phụ huynh và giữa phụ huynh với phụ huynh. Vì vậy, cuộc họp phụ huynh đã trở một buổi tọa đàm chia sẻ về phương pháp giáo dục con em mình giữa các nhóm phụ huynh trong lớp, giữa phụ huynh với giáo viên.

Phụ huynh chia sẻ trong buổi họp và kết quả chia sẻ của từng nhóm phụ huynh

Với sự phát triển của công nghệ thông tin, đặc biệt với giáo viên lớp 1 cần cậpnhật và sử dụng thành thạo các phần mềm ứng dụng:Hành trang số, Cloudbook, youtobe... để dạy học. Trong cuộc họp phụ huynh, giáo viên lớp 1 rất chú trọng điều này tới cha mẹ học sinh, giáo viên đã chia sẻ cách dạy con học trên phần mềm Cloudbook, cấp tài khoản cho phụ huynh chỉ việc đăng nhập để hướng dẫn con học. Nội dung này được các cha mẹ hưởng ứng tích cực chăm chú nghe cô giáo hướng dẫn, thậm chí còn quay lại video....

Hình ảnh giáo viên chia sẻ cách học qua các trang mạng với phụ huynh.

Kết thúc buổi họp, một số phụ huynh đã chia sẻ: “Tôi đã nhiều lần tham gia các buổi họp phụ huynh nhưng có lẽ đây là buổi họp gây ấn tượng sâu sắc nhất. Không còn khoảng cách giữa giáo viên và phụ huynh, giữa phụ huynh với phụ huynh, không còn nghe những lời phê bình, nhắc nhở về con em mình, không còn tâm lí đi họp phụ huynh chỉ là để đóng tiền. Mọi người cùng nhau chia sẻ những kinh nghiệm  hay, những phương pháp giáo dục con thành công.”

Buổi họp kết thúc tốt đẹp, mang nhiều ý nghĩa, để lại trong mỗi phụ huynh dấu ấn khó quên. Việc đổi mới nội dung họp phụ huynh của trường Tiểu học Ngô Sĩ Liên đã góp phần giáo dục học sinh phát triển toàn diện, giúp phụ huynh học sinh và nhà trường làm tốt công tác phối hợp ba môi trường giáo dục gia đình - nhà trường và ngoài xã hội

                  Người viết: Ngô Thị Lanh- Phó Hiệu trưởng

Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 35
Tháng 06 : 604
Năm 2021 : 10.721