Wednesday, 23/09/2020 - 03:41|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường Tiểu học Ngô Sĩ Liên

Các hoạt động của Trường Tiểu học Ngô Sĩ Liên trong việc phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona gây ra

Trường Tiểu học Ngô Sĩ Liên đẩy mạnh phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona gây ra 

 

Trước diễn biến phức tạp của dịch viêm đường hô hấp nCoV; cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh Trường Tiểu học Ngô Sĩ Liên đã tích cực chung tay trong công tác phòng, chống dịch bệnh do chủng mới của vi rút Corona (nCoV) gây ra thông qua những hoạt động thiết thực mỗi ngày.

Nhà trường đã tuyên truyền rộng rãi, kịp thời đến toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên các văn bản chỉ đạo của cấp trên như: Chỉ thị số 06/CT-TTg ngày 31/01/2020 của Thủ tướng chính phủ, Công văn số 239/BGD ĐT-GDTC ngày 22/01/2020 của Bộ GD&ĐT, Công điện số 43/CĐ-BGDĐT ngày 28/01/2020 của Bộ GD&ĐT, Công văn số 260/BGD ĐT ngày 31/01/2020 của Bộ GD&ĐT, Kế hoạch số 51/KH-BGD ĐT ngày 31/01/2020 của Bộ GD&ĐT, Công văn số 265/BGD ĐT ngày 01/02/2020 của Bộ GD&ĐT, Công văn số 269/BGDĐT-GDTC ngày 03/02/2020 của Bộ GD&ĐT, Công điện số 328/CĐ-UBND ngày 01/02/2020 của UBND tỉnh, Kế hoạch số 16/KH-UBND ngày 01/02/2020 của UBND tỉnh, Công văn số 339/UBND-KGVX ngày 03/02/2020 của UBND tỉnh, Công văn số 350/UBND-KGVX ngày 03/02/2020 của UBND tỉnh, Kế hoạch số 19/KH-SGDĐT ngày 04/02/2020 của Sở GD&ĐT Bắc Giang, Kế hoạch số 06/KH-UBND ngày 03/02/2020 của UBND phường Ngô Quyền, Công văn số 31/GDĐT ngày 03/02/2020 của Phòng GD&ĐT thành phố, Kế hoạch số 02/KH-GDĐT ngày 04/02/2020 của Phòng GD&ĐT thành phố, …

 

Nhà trường sử dụng phong phú, đa dạng các hình thức tuyên truyền, giáo dục, thông tin truyền thông như: Sử dụng nhóm zalo của nhà trường, của lớp học, trang thông tin điện tử email, bản tin trang web, sổ liên lạc điện tử, điện thoại trao đổi, ... tuyên truyền rộng rãi đến toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh và phụ huynh trong toàn trường về nguyên nhân, mức độ nguy hiểm và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng vi rút mới Corona gây ra. Đồng thời, nhà trường giáo dục HS làm tốt nhiệm vụ là cầu nối tuyên truyền về phòng chống dịch bệnh cho gia đình và cộng đồng.

Họp HĐ trường triển khai các văn bản của cấp trên

Đội phát thanh măng non tuyên truyền công tác phòng chống dịch bệnh

Nhà trường tạm dừng, không tổ chức các hoạt động tập thể, ngoại khóa, tham quan dã ngoại, trải nghiệm.

Hướng dẫn học sinh, giáo viên, cán bộ, nhân viên nhà trường hạn chế đến các khu chợ bán đồ tươi sống, những nơi tụ tập đông người; ăn chín; uống sôi; không nên tiếp xúc với động vật và chất thải của động vật; hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh viêm đường hô hấp cấp tính; khi cần thiết phải tiếp xúc với người bệnh phải đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách khi tiếp xúc; giữ ấm cơ thể, vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng; xúc họng bằng nước sát khuẩn miệng để phòng bệnh viêm phổi; cần che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp.

Chỉ đạo bộ phận quản lý bán trú nghiêm túc thực hiện Luật An toàn thực phẩm; Nghị định 15/NĐ-CP ngày 02/02/2018 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật ATTP; Thông tư 13/2014/TTLT-BYT-BNNPTNT-BCT ngày 09/04/2014 của Bộ Y tế- Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn- Bộ Công thương hướng dẫn việc phân công, phối hợp trong quản lý nhà nước về ATTP; Chỉ thị số 08-CT/TW ngày 21/10/2011 của Ban bí thư Trung ương Đảng đối với vấn đề ATTP trong tình hình mới; Chỉ thị 13/CT-TTg ngày 09/5/2016 của Nghị định 38/NĐ-CP ngày 24/4/2012 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật ATTP; ….và các văn bản hướng dẫn của UBND thành phố Bắc Giang, Phòng GD&ĐT thành phố Bắc Giang… Đảm bảo điều kiện ATTP, hợp đồng với các công ty, cơ sở cung cấp thực phẩm, nước uống cho học sinh theo quy định. Thường xuyên tự kiểm tra công tác phòng, chống dịch, ATTP trong nhà trường, kịp thời khắc phục những tồn tại. Báo cáo ngay với y tế phường và phòng Giáo dục khi có sự cố ATTP.

Kiểm soát chặt chẽ việc luộc bát, thìa ăn bán trú

Duy trì việc theo dõi, giám sát sĩ số và diễn biến tình hình sức khỏe học sinh, giáo viên, cán bộ, công nhân viên tại trường hàng ngày,phát hiện sớm trường hợp ốm, nghi ngờ mắc bệnh dịch (chú trọng các dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp, tay chân miệng, sốt xuất huyết, sởi, thủy đậu, quai bị, tiêu chảy cấp, đặc biệt cúm và nhiễm virut corona(nếu có), …), hướng dẫn cách ly, khám và điều trị kịp thời. Dự kiến khi có dịch bệnh xảy ra tại trường sẽ thông báo ngay cho trạm y tế phường và phòng GD&ĐT thành phố, đồng thời phối hợp với trạm y tế phường để giám sát và xử lý ổ dịch theo qui định.

Báo cáo sĩ số HS trên zalo thường xuyên mỗi ngày

Nhà trường đã xây dựng và triển khai kế hoạch đến toàn thể CBGV, NV; thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV) của Trường Tiểu học Ngô Sĩ Liên (gọi tắt là BCĐ) và phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên của BCĐ; thời gian trực của CB, GV, NV; phương án xử trí từng tình huống xảy ra khi chưa có dịch và khi có học sinh, CBGV mắc dịch.

(Hình ảnh: Quyết định thành lập BCĐ và phân công nhiệm vụ của BCĐ)

* Tình huống 1: Chưa có trường hợp bệnh trong trường học

- Xây dựng phương án, kế hoạch phòng dịch nCoV cho CBGVNV và học sinh nhà trường.

- Chỉ đạo GVCN lập Zalo nhóm lớp để tiện cho việc tuyên truyền, nắm bắt tình hình phòng chống dịch bệnh và sức khỏe của học sinh giữa nhà trường và gia đình.

- Triển khai tích cực công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức về phòng, chống dịch bệnh nCoV cho CBGVNV và học sinh, phụ huynh học sinh. Xây dựng thông điệp truyền thông; kịp thời cung cấp thông tin về phòng chống dịch bệnh nCov theo tài liệu tuyên truyền của ngành y tế để cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh không hoang mang lo lắng.

- Khuyến cáo 100% CBGVNV, HS đeo khẩu trang (có thể dùng khẩu trang vải sạch sẽ hàng ngày), rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn thường xuyên, liên tục.

- Phun thuốc khử khuẩn toàn bộ nhà trường

- Thường xuyên theo dõi tình hình diễn biến dịch bệnh trong trường; đảm bảo các điều kiện, phương án sẵn sàng ứng phó khi có dịch xảy ra.

*Tình huống 2: Xuất hiện trường hợp bệnh xâm nhập vào trường học

- Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh nCoV của nhà trường tiến hành họp hàng ngày hoặc đột xuất khi có phát hiện trường hợp nghi ngờ hoặc nhiễm bệnh mới; tăng cường giám sát các trường hợp viêm đường hô hấp cấp tính nghi ngờ do chủng nCov gây ra; phối hợp tích cực với cơ quan y tế địa phương triển khai các hoạt động phòng chống, cách ly, điều trị với các trường hợp mắc bệnh cũng như nghi ngờ.

- Thường xuyên theo dõi tình hình diễn biến dịch bệnh tại nhà trường để phối hợp với cơ quan y tế có biện pháp xử lý kịp thời.

* Tình huống 3: Dịch bùng phát nhiều ổ dịch lây lan trong trường học (nhưng vẫn trong tầm kiểm soát)

- Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh nCoV của nhà trường tiến hành họp hàng ngày; tiếp tục giám sát các trường hợp viêm đường hô hấp cấp tính nghi ngờ do chủng nCov gây ra; phối hợp với các cơ quan y tế, các ban ngành, đoàn thể phường Ngô Quyền khoanh vùng ổ dịch và báo cáo cấp trên xin ý kiến cho HS nghỉ học, hạn chế đi lại khi cần thiết, phòng bệnh rộng rãi bắt buộc với toàn bộ CBGVNV, HS trong nhà trường khi có ổ dịch; triển khai các hoạt động phòng chống, cách ly, vận động nhân dân, phụ huynh đưa đến cơ sở y tế điều trị với các trường hợp mắc bệnh cũng như nghi ngờ.

- Thường xuyên cập nhật thông tin chính thống ,thông điệp truyền thông, khuyến cáo phòng chống dịch để CB, GVNV, HS không hoang mang lo lắng; có phương án, đảm bảo điều kiện, biện pháp phòng, chống trong trường hợp dịch bùng phát lan rộng trong trường.

* Tình huống 4: Dịch bùng phát nhiều ổ dịch lây lan trong nhà trường (nhưng vượt quá khả năng đáp ứng tại chỗ của nhà trường)

- Tiếp tục các hoạt động phòng chống, cách ly, với các trường hợp mắc bệnh cũng như nghi ngờ.

- Thực hiện theo chỉ đạo của UBND phường, UBND thành phố, Phòng GD&ĐT TP và các cấp có thẩm quyền.

- Chú trọng công tác vệ sinh môi trường, khử khuẩn phòng, lớp học, đồ dùng, thiết bị và các khu vực trong nhà trường.

Cán bộ y tế trường giám sát khử trùng nhà vệ sinh công cộng

 

(Học sinh rửa tay theo khuyến cáo và đeo khẩu trang trong lớp)

Ban chỉ đạo phân công thực hiện việc theo dõi sĩ số và diến biến tình hình sức khỏe học sinh và giáo viên nhà trường (báo cáo về BCĐ trường trước 8h00 hàng ngày). Phát hiện sớm trường hợp mắc bệnh, nghi ngờ mắc bệnh dịch; tất cả các trường hợp bị sốt nhà trường cho phép nghỉ học, nghỉ làm việc và đến cơ sở y tế khám, điều trị và thông tin với nhà trường kết luận của cơ quan y tế. Phân công giáo viên chủ nhiệm thường xuyên trao đổi, phối hợp với phụ huynh học sinh theo dõi sát sao tình hình sức khỏe của học sinh khi ở nhà cũng như khi ở trường; Các ngày học trong tuần, đầu giờ buổi sáng, báo cáo tình hình sức khỏe của học sinh trong lớp chủ nhiệm cho tổ trưởng chuyên môn báo cáo Ban chỉ đạo. Dưới sự chỉ đạo sát sao của Ban chỉ đạo, mọi thông tin về sức khỏe của học sinh cũng như của phụ huynh luôn được cập nhật hằng ngày thông qua giáo viên chủ nhiệm, kịp thời báo cáo lên cấp trên. Những dòng tin nhắn của phụ huynh và giáo viên về sức khỏe của con em mình đã mang lại niềm vui, sự yên tâm về sức khỏe của học sinh.

(Thông tin học sinh giữa gia đình và gvcn báo cáo nhà trường)

Nhà trường đã phối hợp với UBND phường, trạm y tế phường Ngô Quyền tuyên truyền tới cán bộ, giáo viên, nhân viên toàn trường thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Pa nô, áp phích tuyên truyền được treo tại những vị trí dễ quan sát nhất

Trong thời gian học sinh được nghỉ học để phòng, tránh dịch bệnh, đội ngũ thầy cô giáo và cán bộ nhà trường vẫn đến trường tham gia công tác vệ sinh phòng dịch.

BCĐ họp cập nhật thông tin thường xuyên

CBGV, NV lao động vệ sinh trong thời gian học sinh nghỉ tránh dịch

Tất cả cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh và phụ huynh Trường Tiểu học Ngô Sĩ Liên đã, đang và sẽ cùng chung tay phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra, sẽ đem lại sự an toàn cho sức khỏe của chính mình và cho cộng đồng. Hy vọng sự đóng góp, cống hiến của chúng ta hôm nay sẽ góp phần nối vòng tay lớn trên toàn thế giới sẽ nhanh chóng đẩy lùi được đại dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra.

                                           Hiệu trưởng: Ngô Thị Kim Oanh

 

Tác giả: Nguyễn Huyền Thu
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 60
Hôm qua : 47
Tháng 09 : 1.073
Năm 2020 : 28.172